TIN VUI VỀ VACCINE NANOCOVAX CỦA VIỆT NAM

TIN VUI VỀ VACCINE NANOCOVAX CỦA VIỆT NAM

Như vậy, vaccine Nanocovax đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3a với việc tiêm 2 mũi cho 1004 người; giai đoạn 3b cũng đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 12.000 người và sẽ hoàn thành 2 mũi cho nhóm 3b vào 15/8. Giai đoạn 3 Nanocovax cũng đã thử nghiệm cho các nhóm người trên 60 tuổi (có cả TNV 81 tuổi) và những người có bệnh nền ổn định.
Đánh giá sơ bộ sau thử nghiệm giai đoạn 1, 2 và 3a: Nanocovax sinh kháng thể cao, sau 6 tháng xét nghiệm kháng thể vẫn ở mức cao, tất cả các TNV đều an toàn sau tiêm, không có ca nào phản ứng nặng, một số ít có sốt nhẹ, đau vết tiêm và tự hết trong 24 – 48h, không phải can thiệp y tế. Về hiệu quả bảo vệ, vaccine trung hòa xử lý được 6 loại virus, trong đó có chủng Delta, Alpha và Vũ Hán (giai đoạn 1, 2 thử trên virus Vũ Hán và Alpha, giai đoạn 3 tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với các biến chủng Delta và các chủng mới khác).
Ngày 22/7, Nanocovax cũng đã đăng 1 báo cáo khoa học trên tạp chí MedRxiv (thuộc đại học Yale và tổ chức BMJ), đồng thời các báo cáo khoa học khác cũng đang được tạp chí y khoa hàng đầu thế giới Lancet xét duyệt để đăng.

Ảnh: PTT Vũ Đức Đam trong lần tiêm thử lâm sàng Nanocovax


Hiện tại tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đang thẩm định hồ sơ, để đưa Nanocovac vào nhóm vaccine trong chương trình COVAX toàn cầu (cấp cho các nước Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Mỹ Latinh hiện vẫn đang thiếu), đồng thời có 30 quốc gia trên thế giới đã liên hệ đề nghị Nanocovax chuyển giao công nghệ để họ tự sản xuất, trong đó có Ấn Độ.
Với năng lực sản xuất 30 triệu liều/tháng, 360 triệu liều năm, Nanocovax không những đáp ứng đủ nhu cầu cho Việt Nam (trong năm 2022) mà còn xuất khẩu theo chương trình Covax của WHO.
Nguồn : Nguyên Tổng biên tập Báo Quân Khu 9

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *